Thời gian: 18/11/2022 15:06

Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất lò đốt rác thải sinh hoạt thu hồi nhiệt

Nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất lò đốt rác thải sinh hoạt thu hồi nhiệt công suất 500kg/h và 1250kg/h” do Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Green Việt Nam thực hiện. Nhiệm vụ vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ thành phố tổ chức tư vấn, đánh giá sáng 16/11.

Hiện nay việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt đang là một vấn đề được xã hội quan tâm, hiện trạng rác thải sinh hoạt tập kết không được xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã và đang là vấn đề nhức nhối không chỉ ở các thành phố lớn mà ngay cả các vùng quê. Để giải quyết vấn đề này, Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Green Việt Nam đã nghiên cứu, hoàn thiện và giới thiệu 02 sản phẩm lò đốt rác thải sinh hoạt thu hồi nhiệt: Lò đốt rác Model GVN10 công suất 500kg/h đặt tại xã Đông Sơn và lò đốt rác công suất 1250 kg/h đặt tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên.

Đánh giá thực địa lò đốt rác tại xã Đông Sơn, Thủy Nguyên.

Lò đốt sử dụng công nghệ đốt chất thải sinh hoạt bằng không khí đối lưu khí tự nhiên, không dùng nhiên liệu, gồm 6 bộ phận: cửa nhận rác, lò đốt sơ cấp (đốt rác), lò đốt thứ cấp (đốt khói), buồng giảm nhiệt, khu xử lý môi trường và ống khói. Ở buồng sơ cấp, không khí được cấp khoảng 60 -80 % theo tính toán lý thuyết. Quá trình cháy thiếu khí này làm cho những chất hữu cơ bị phân huỷ nhiệt. Khói và các sản phẩm phân huỷ nhiệt là các hydrocacbon và oxitcacbon sẽ được chuyển sang buồng đốt thứ cấp. Tại đây, không khí được cấp bổ sung để đảm bảo quá trình cháy hoàn toàn. Các phản ứng cháy và vận tốc rối trong buồng sơ cấp được duy trì ở mức thấp để giảm thiểu việc mang tro bụi sang buồng thứ cấp. Sau đó khí thải được đi qua tháp hấp thụ, buồng hấp phụ để xử lý hết các khí độc hại trước khi thải ra môi trường qua ống khói.

Quá trình vận chuyển rác vào pít tông đẩy rác.

Sản phẩm thể hiện những tính mới trong nghiên cứu khoa học, đó là: dùng nhiệt tự thân để sấy nóng rác đầu vào, sử dụng nhiệt trợ đốt cho lò đốt thứ cấp, cải tiến trong kết cấu lò với bộ phận thủy lực để đẩy rác, có bộ phận trữ nhiệt trong buồng sơ cấp để sử dụng khi khởi động lại.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học, sản phẩm có giá trị thực tiễn và mang tính cấp thiết. Tuy nhiên, để báo cáo cũng như sản phẩm hoàn thiện, Ban chủ nhiệm đề tài cần làm rõ tính cấp thiết của vấn đề; hoàn thiện bản vẽ và thuyết minh; hoàn thiện các thiết bị theo QCVN 61-MT:2016-BTNMT quy định; làm rõ lượng tro bay, tro xỉ, than hoạt tính; bổ sung hướng dẫn sử dụng vận hành và bảo trì để có thể dễ dàng đánh giá cũng như thương mại hóa sản phẩm sau này./.

Hoàng Dũng

Các tin cũ hơn

  • Giờ
  • Phút
  • Giây

Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Phạm Ngũ Lão, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Giám đốc Sở TS. Trần Quang Tuấn

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3846.475 -  Fax: 0225.3845.183

 Email: sokhcn@haiphong.gov.vn