Thời gian: 30/09/2022 17:05

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ trường Đại học

Sáng 30/9/2022, tại Trường Đại học Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Hải Phòng và Thành đoàn Hải Phòng tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ trường Đại học”. Tham dự sự kiện có: Bà Phạm Thị Sen Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Hoài Nam - Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng; Bà Vương Toàn Thu Thủy - Bí thư Thành đoàn Hải Phòng cùng các nhà quản lý, đại diện các Hội, doanh nghiệp và sinh viên của Trường. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Ngày hội Khởi nghiệp Hải Phòng 2022 (Techfest Hai Phong 2022).

Quang cảnh hội thảo.

Trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và hệ sinh thái khởi nghiệp, trường đại học là thành tố rất quan trọng. Bên cạnh chức năng đào tạo con người, vai trò của các trường đại học ngày càng trở nên quan trọng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và hợp tác với khu vực doanh nghiệp để thương mại hoá, ứng dụng các kết quả khoa học và công nghệ. Các trường đại học là nguồn sản xuất trí thức và công nghiệp cho xã hội, cung cấp ý tưởng sáng tạo dồi dào cho các dự án khởi nghiệp, đóng góp cho sự gia tăng tài sản và năng lực trí tuệ của doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoài Nam - Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng cho rằng, nhà trường luôn coi hoạt động nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp là hoạt động trọng tâm cần phát triển, từ đó giúp sinh viên học tập, phát triển bản thân, đồng thời tạo môi trường để giảng viên, sinh viên sáng tạo, hình thành các ý tưởng trong nghiên cứu, từng bước hiện đại hóa những ý tưởng, sản phẩm của mình, tiếp cận với thị trường, doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Đây là tiền đề để Trường hiện thực hóa kế hoạch tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia và thực hiện vai trò là nơi cung cấp ý tưởng sáng tạo, nuôi dưỡng và phát triển các dự án khởi nghiệp. Ông cũng mong muốn Sở Khoa học và Công nghệ sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và các trường trong việc “đặt hàng” các sản phẩm khoa học, từ đó thúc đẩy hoạt động nghiên cứu phát triển.

Trao đổi về vai trò của đổi mới sáng tạo, Bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh - Giám đốc Công ty Cổ phần KisStartup cho rằng, các trường học hiện nay có xu hướng trở thành trường đại học đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, cần 03 thành tố quan trọng là lãnh đạo, giảng viên và sinh viên để thực hiện điều này. Các thành tố này cần học cách vượt ra khỏi vùng an toàn, dám chấp nhận thất bại mỗi ngày.

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam chúc mừng nhân sự Chương trình ươm tạo RnD VietNam.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra Lễ công bố và ra mắt Chương trình ươm tạo RnD VietNam tại Trường Đại học Hải Phòng. Đây sẽ là bước tiến mới trong việc hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp trong thời gian tới của nhà trường, đưa hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đi vào chiều sâu và mang lại những lợi ích thiết thực cho giảng viên, sinh viên nhà trường và các dự án khởi nghiệp sáng tạo tại Hải Phòng, cho các doanh nghiệp, tập đoàn và các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố./.

Hoàng Dũng

  • Giờ
  • Phút
  • Giây

Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: Số 1 Phạm Ngũ Lão, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

Trưởng ban biên tập: Giám đốc Sở TS. Trần Quang Tuấn

Liên hệ

 Điện thoại: 0225.3846.475 -  Fax: 0225.3845.183

 Email: sokhcn@haiphong.gov.vn